วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

รมว.กิจการศาสนาแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียเยือนภาคใต้ของไทย หวังให้ชาวอินโดฯในไทยและนศ.ไทยที่จบจากอินโดฯเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำรงตนแบบสังคมมุสลิม สร้างความรักความสามัคคีและความสงบสุขในพื้นที่ต่อไป


 
ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม ภาพ โปรดปราน บุญธรรม / รมว.กิจการศาสนาแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียเยือนภาคใต้ของไทย หวังให้ชาวอินโดฯในไทยและนศ.ไทยที่จบจากอินโดฯเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำรงตนแบบสังคมมุสลิม สร้างความรักความสามัคคีและความสงบสุขในพื้นที่ต่อไป
ช่วงดึกวานนี้(13ม.ค.56)ที่ โรงแรม ลี การ์เดนส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ฯพณฯซุรยาดาร์มา อาลี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์หลังงานเลี้ยงพบปะเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวอินโดนีเซียที่เดินทางมาศึกษาและทำงานในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย โดยมี นายมูฮัมหมัด ฮัตตา อดีตเอกอัครราชฑูตสาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำประเทศไทย พร้อมด้วย นายเฮรู วิจัก โซโน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลา ร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงาน จำนวนกว่า 200 คน บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง
ฯพณฯซุรยาดาร์มา อาลี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย กล่าวถึงการมาเยือนภาคใต้ในครั้งนี้ เพื่อที่จะเข้าร่วมการสัมมนาวิชาการอิสลามศึกษานานาชาติฯ ระหว่างวันที่ 14-16 มกราคม 2556 ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี จึงถือโอกาสมาร่วมพบปะเยี่ยมเยียนพี่น้องชาวอินโดนีเซียที่เดินทางมาศึกษาและทำงานในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง เป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีที่ดีในการรับทราบข้อมูลข่าวสารระหว่างกัน ซึ่งชาวอินโดนีเซียที่พำนักอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ของไทย ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความสุขที่ได้อยู่เมืองไทยตามแต่ละบทบาทหน้าที่ของตน บางคนมาเรียน บางคนมาทำงาน บางคนก็มีครอบครัวที่เมืองไทย ทั้งนี้ ก่อนที่จะเดินทางมายังจังหวัดสงขลาได้เข้าพบ พลโทอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 และได้หารือร่วมกันในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านการศึกษาที่มีนักศึกษาไทยไปเล่าเรียนที่อินโดนีเซียเป็นจำนวนมาก จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักศึกษาเหล่านั้นที่จบจากอินโดนีเซียจะสามารถเป็นแบบอย่างในการสร้างความรักความสามัคคีสร้างความสงบสุขในพื้นที่ภาคใต้ของไทยได้ต่อไป
ทั้งนี้ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย กล่าวฝากถึงพี่น้องชาวอินโดนีเซียที่อยู่ในประเทศไทยว่า ขอให้ทุกคนมีความรักสมัครสมานสามัคคีกัน พร้อมทั้งเป็นแบบอย่างที่ดีในการดำรงชีวิตแบบสังคมมุสลิมและอารยธรรมอิสลามให้แก่ประชาชาติอาเซียน เพราะถือว่าประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ใหญ่และมีผู้นับถือศาสนาอิสลามเป็นจำนวนมาก